Tuesday, 24/05/2022 - 10:33|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO MỸ TÚ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm sao để giúp con bạn vượt qua nỗi sợ hãi về trường học

Trường học có thể là một điều rất đáng sợ đối với trẻ em, đối với một số trẻ em đó đáng sợ hơn những điều khác. Và gần đây, với tình trạng bạo lực học đường hoành hành không ngừng, việc giúp con bạn đối phó với nỗi sợ đến trường dường như còn khó khăn hơn. Nhưng trẻ em cần phải đi học, vì vậy bạn phải giúp giảm bớt những nỗi sợ hãi đó. Dưới đây là mười cách để giúp con bạn vượt qua nỗi sợ hãi về trường học.

Làm thế nào để giúp con bạn vượt qua nỗi sợ hãi về trường học

1. Điều quan trọng cần biết là nỗi sợ hãi về trường học rất phổ biến. Vì vậy, đừng gạt bỏ nỗi sợ hãi của con bạn. Hãy cho các em biết rằng nhiều người cũng trải qua nỗi sợ hãi tương tự. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nói về vấn đề này để đảm bảo không có điều gì khác xảy ra - chẳng hạn như có thể là một kẻ bắt nạt hoặc một hình thức lạm dụng nào đó. Điều này hiếm khi xảy ra, nhưng đó là lý do tại sao điều quan trọng là không được loại bỏ nỗi sợ hãi của con bạn và cởi mở trong giao tiếp.

2. Đảm bảo rằng con bạn đang được chăm sóc những điều cơ bản. Ăn ngủ vẫn quan trọng.

3. Giúp con bạn giải quyết vấn đề và đưa ra kế hoạch đối phó với những nỗi sợ hãi này. Hỏi em ấy, "Tình huống xấu nhất mà con sợ hãi là gì?" Sau đó, hãy hỏi, "Và con có thể làm gì nếu điều đó xảy ra?"

4. Đóng vai với con bạn. Nếu con bạn sợ hãi vì bị bắt nạt, thì hãy thử đóng vai một chút để giúp con tìm ra cách đối phó với kẻ bắt nạt.

5. Chuyển trọng tâm của con bạn. Giúp con bạn nhìn thấy những điều tốt đẹp trong mọi việc. Tìm điều gì đó về trường học mà con bạn thích và để con tập trung vào điều đó.

6. Đảm bảo rằng bạn không làm con bạn thêm lo lắng. Đôi khi nỗi sợ hãi của chính chúng ta về mọi thứ có thể ảnh hưởng đến con cái của chúng ta. Bạn cần đảm bảo rằng bạn không bộc lộ nỗi sợ hãi của chính mình với con mình. Và nếu bạn là như vậy, thì hãy dành chút thời gian để nói về nó cùng nhau. Nhưng hãy cố gắng nhiều hơn để không đặt nỗi sợ hãi lên con bạn.

7. Tạo một thói quen. Nhiều khi nỗi sợ hãi của trẻ chỉ xoay quanh việc không biết. Vì vậy, hãy tạo ra một lịch trình để con bạn biết những gì sẽ xảy ra. Nó sẽ giúp chuyển đổi thành thói quen ở trường.

8. Đến trường với con bạn. Nếu các em lo lắng về trường học và các lớp học ở đâu, thì hãy giúp con bạn bằng cách đến trường một vài ngày trước đó để đi bộ xung quanh và tìm hiểu vị trí của các lớp học hoặc xem lớp học. Tìm hiểu những điều chưa biết và sau đó không có gì phải sợ hãi.

9. Nói chuyện với giáo viên về nỗi sợ hãi và lo lắng của con bạn. Hãy cho họ biết để họ có thể theo dõi mọi thứ và giúp giải quyết mọi việc, đặc biệt nếu bạn đang đối mặt với một tình huống bắt nạt.

10. Đừng kéo con bạn bỏ học chỉ vì sợ hãi. Có rất nhiều điều trong cuộc sống sẽ gây ra nỗi sợ hãi và chúng ta phải xử lý chúng. Vì vậy, bạn cần cung cấp cho trẻ những công cụ cần thiết để xử lý những nỗi sợ hãi này.

Giao tiếp là chìa khóa để đảm bảo con bạn cảm thấy thoải mái khi đến trường. Có thể mất vài ngày để con bạn vượt qua những nỗi sợ hãi này, vì vậy hãy kiên nhẫn và tiếp tục nói chuyện với con bạn và giáo viên của các con.

 


Tác giả: Trang Hoài Vũ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết